Giao dịch với chỉ số chỉ số trung bình (ADX)Table Of Contents:

  1. Giao dịch với chỉ số chỉ số trung bình (ADX)
  2. Sự khác biệt giữa các chỉ số xu hướng và các chỉ số sức mạnh xu hướng là gì?
  3. Hiểu cách hoạt động của chỉ báo Chỉ số trung bình (ADX)
  4. nợ để sử dụng chỉ số trung bình định hướng (ADX) trong giao dịch?
  5. Chỉ số ADX - Kết luận

Chỉ số định hướng trung bình hoặc chỉ báo ADX ngắn gọn, như tên cho thấy là một chỉ số định hướng. Nói cách khác, ADX thuộc về một nhóm các chỉ số cho thấy hướng chung của thị trường.

Điều này cũng có thể được gọi là một chỉ số đo xu hướng. Chỉ số ADX không phải là một cái gì đó mới. Nó đã tồn tại khá lâu. Các chỉ số được phát triển bởi Welles Wilder. Các chỉ số được thiết kế chủ yếu để giao dịch với thị trường chứng khoán. Nó cũng có tên khác như chỉ số chuyển động định hướng hoặc DMI.

FREE ADX Indicator

Download the FREE ADX Indicator for MT4.

To receive my email 100% sure: 
Put my email on your whitelist!

 

Partially Automated Trading Besides Your Day Job

Alerts In Real-Time When Divergences Occur

My Recommended MT4/MT5 Broker

 

Bất kể tên hoặc thị trường khác nhau mà chỉ báo ADX được thiết kế, nó có thể được áp dụng cho không chỉ thị trường chứng khoán mà cả tương lai và ngoại hối. Bởi vì giá cả, bất kể thị trường có xu hướng hành xử theo cùng một cách, ADX tìm thấy việc sử dụng nó trong phân tích kỹ thuật.

Nếu bạn đang tìm cách đánh giá sức mạnh của một xu hướng, thì chỉ báo ADX là chỉ báo lựa chọn cho các nhà giao dịch. Dựa trên các công thức toán học, ADX đo cường độ xu hướng. Sau đó, các thương nhân có thể sử dụng thông tin này để xác định khi nào là thời điểm tốt để tham gia vào xu hướng.

Như bạn có thể nhận thấy, chỉ báo chỉ số trung bình được sử dụng lý tưởng cho xu hướng sau khi thiết lập. Do đó, ADX phù hợp nhất để giao dịch theo các xu hướng dài hạn . Tuy nhiên, các nhà giao dịch swing ngắn hạn cũng có thể sử dụng chỉ mục và đưa nó vào sử dụng.

Thông thường, các nhà giao dịch có thể đánh giá xu hướng của chỉ số và sau đó chuyển sang khung thời gian nhỏ hơn và giao dịch dựa trên các chuyển động ngắn hạn trong các xu hướng. Điều này cho phép các nhà giao dịch lợi ích để chọn các bước ngoặt trong các xu hướng ngắn hạn, trong khi đào tạo theo hướng của các xu hướng lớn hơn.

Sự khác biệt giữa các chỉ số xu hướng và các chỉ số sức mạnh xu hướng là gì?

Khi nói về các chỉ số xu hướng và các chỉ số sức mạnh xu hướng và so sánh cả hai, các nhà giao dịch sẽ tìm thấy một số khác biệt đặc biệt. Đối với một, một chỉ báo xu hướng chỉ đo lường xu hướng. Thông thường, các nhà giao dịch sử dụng một chỉ báo như đường trung bình động tạo thành cơ sở của phân tích xu hướng.

Các quy tắc chung chỉ ra rằng khi giá giao dịch trên mức giá trung bình, thị trường được cho là đang trong xu hướng tăng. Tương tự như vậy, khi giá giao dịch dưới mức giá trung bình, thị trường được cho là đang trong xu hướng giảm.

Mặc dù đây là một cách tốt để hiểu xu hướng cơ bản trên thị trường là gì, nhưng nó không cho thấy các nhà giao dịch về sức mạnh của xu hướng. Không có cách nào để phân biệt hoặc dự báo nếu xu hướng hiện tại sẽ tiếp tục.

Đây là nơi một chỉ báo sức mạnh xu hướng đi vào chơi. Như tên cho thấy, một chỉ báo cường độ xu hướng như chỉ báo hướng trung bình (ADX) về cơ bản cho bạn thấy sức mạnh của xu hướng.
Điều này mang lại một số lợi ích đặc biệt. Đối với một, bạn sẽ có thể xác định khi xu hướng yếu và khi nó mạnh. Hành động giá trên các thị trường có xu hướng di chuyển theo kiểu zig-zag. Điều này có nghĩa là sức mạnh xu hướng có thể tăng và giảm.

Một điểm yếu trong sức mạnh xu hướng không nhất thiết có nghĩa là xu hướng sẽ thay đổi. Nó chỉ đơn giản là có thể dự đoán hướng trong sự thay đổi của xu hướng. Do đó, biết được sức mạnh của xu hướng có thể mang lại một số lợi thế đặc biệt cho nhà giao dịch nếu họ muốn giao dịch theo hướng của xu hướng.

Một lợi ích khác của chỉ báo sức mạnh xu hướng là nó cho thấy khi thị trường đang dao động. Nhưng không có sai lầm khi giả định rằng chỉ báo sức mạnh xu hướng có thể dự báo xu hướng giá.

Như với hầu hết các chỉ báo kỹ thuật được xây dựng trên giá, chỉ báo sức mạnh xu hướng cũng là một chỉ báo phản ứng. Nói cách khác, chỉ báo sức mạnh xu hướng có xu hướng phản ứng với giá hơn là theo cách khác.

Do đó bạn có thể gặp một số độ trễ. Tuy nhiên, chỉ báo sức mạnh xu hướng là một cách tốt để xác định khi nào xu hướng sẽ mạnh lên và suy yếu.

Biểu đồ đầu tiên bên dưới hiển thị so sánh giữa chỉ số trung bình di động và chỉ số hướng trung bình (ADX).


Chỉ báo Xu hướng Sức mạnh của v / s

Bạn có thể thấy rằng mặc dù đường trung bình chỉ mô tả liệu thị trường đang ở trong một xu hướng tăng hay xu hướng giảm, mặt khác, chỉ báo ADX có thể phản ánh sự tăng giảm của sức mạnh của các xu hướng.

Trong biểu đồ trên, bạn có thể thấy rằng sự tăng giảm của giá đến và từ đường trung bình di chuyển theo hàm mũ 50 kỳ trùng với sự tăng giảm của cường độ xu hướng như được mô tả bởi chỉ báo ADX.

Do đó, từ những điều trên, cần thấy rõ sự khác biệt chính này giữa chỉ báo xu hướng và chỉ báo cường độ xu hướng.

Hiểu cách hoạt động của chỉ báo Chỉ số trung bình (ADX)

Chỉ báo chỉ số hướng trung bình (ADX) như đã thấy trong biểu đồ trước là một bộ dao động. Nó được hiển thị ở phần dưới của biểu đồ. Các chỉ số bao gồm ba dòng. Ba dòng được gọi là:
1. Dòng ADX
2. DI +
3. DI-

DI +, thường được mô tả bằng màu xanh lục, trong khi DI- được mô tả bằng màu đỏ. Hai đường này đo lường sự tăng giảm của xu hướng. Khi DI + ở trên đường DI-, nó chỉ ra rằng xu hướng chung là hướng lên.

Ngược lại, khi DI- ở trên DI +, nó mô tả rằng xu hướng chung là nhược điểm. Do đó, nhìn vào DI + và DI-, các nhà giao dịch có thể hiểu xu hướng là gì.

Nhưng nó không chỉ giúp xem xu hướng là như thế nào. ADX là sau một chỉ báo sức mạnh xu hướng. Sức mạnh của xu hướng được nhìn thấy bởi chính dòng ADX. Khi đường này tăng đến cực điểm, di chuyển lên một dốc lên, điều đó cho thấy xu hướng cơ bản là mạnh mẽ.

Xu hướng cơ bản có thể là dương (khi DI + lớn hơn DI-) hoặc xu hướng cơ bản có thể âm (khi DI- lớn hơn DI +). Xu hướng hoặc động lượng bắt đầu suy yếu khi được phản ánh bởi độ dốc xuống của chính đường ADX.

Mức chung là 20 hoặc 25 được chọn làm mức để đo khi đà tăng hoặc giảm. Do đó, lý tưởng nhất là xu hướng tăng mạnh được nhìn thấy khi DI + lớn hơn DI- và đường ADX ở trên mức 20 hoặc 25.

Tương tự, xu hướng giảm được cho là mạnh khi DI- lớn hơn DI + và đường ADX ở trên mức 20 hoặc 25.

Biểu đồ tiếp theo bên dưới những ví dụ này.


Điểm mạnh của xu hướng ADX

Trong biểu đồ trên, bạn có thể thấy các khu vực được đánh dấu bởi các đường thẳng đứng. Mỗi cột này mô tả các giai đoạn khác nhau của các xu hướng. Bắt đầu từ bên trái, thị trường đang trong một xu hướng giảm mạnh. Điều này được chứng minh từ thực tế là chỉ báo ADX cho thấy mức cao trong khi DI- lớn hơn các chỉ số DI +.

Theo xu hướng giảm mạnh này, bạn có thể thấy rằng dòng ADX đang giao dịch quanh khu vực 20. Khu vực này đánh dấu thời kỳ phẳng khi giá giao dịch không đổi. Theo giai đoạn này, xu hướng một lần nữa bắt đầu tăng lên.

Trong xu hướng tăng tiếp theo sau đó, chỉ báo ADX bắt đầu tăng trên mức 20 hoặc 25. Điều này chỉ ra rằng xu hướng tăng (trong đó DI + lớn hơn DI-) là mạnh. Giai đoạn này và giai đoạn ban đầu được coi là khu vực mạnh nhất khi cả hai thị trường đều tăng và giảm.

Việc tính toán chỉ báo ADX khá đơn giản so với cách mô tả cường độ xu hướng.

DI + được tính là mức cao hiện tại trừ đi mức cao trước đó. Khi giá trị này lớn hơn mức thấp trước trừ đi mức thấp hiện tại, DI + sẽ tăng cao hơn. Khi giá trị âm, số 0 được gán.

DI- được tính là mức thấp hiện tại trừ mức thấp trước đó. Khi giá trị này lớn hơn mức cao trước trừ đi mức cao hiện tại, chỉ số DI- sẽ tăng cao hơn. Một kết quả tiêu cực được chỉ định bằng không.

Do đó, bằng cách so sánh các mức cao và mức thấp và so sánh nó với các giá trị trước đó, các giá trị DI- và DI + được chỉ định. Cả hai giá trị này sau đó được kết hợp cùng với một yếu tố làm mịn để lấy chính dòng ADX.

Thật thú vị khi lưu ý rằng chính dòng ADX cũng dựa trên phạm vi trung bình thực. Phạm vi trung bình thực hoặc chỉ báo ATR là một chỉ báo tương tự khác cho thấy phạm vi trung bình của giá.

ATR về cơ bản đo phạm vi và do đó mô tả mức giá biến động của chứng khoán.

Cài đặt mặc định cho chỉ báo ADX được đặt thành 14 tiết khi được sử dụng trên biểu đồ hàng ngày. Nếu bạn muốn sử dụng chỉ báo ADX trên các khung thời gian nhỏ hơn, bạn có thể muốn điều chỉnh cài đặt. Như với bất kỳ chỉ báo nào, sử dụng giá trị nhỏ hơn có thể dẫn đến chỉ báo trở nên nhạy hơn trong khi sử dụng giá trị cao hơn hoặc lớn hơn có thể khiến nó rất chậm trễ trong tự nhiên.

Do không có hai thị trường có đặc điểm giống nhau, nên các nhà giao dịch cần điều chỉnh cẩn thận các cài đặt chỉ báo ADX. Thông thường, giá trị 7 hoặc 14 được sử dụng tùy thuộc vào khung thời gian mà bạn đang sử dụng.

nợ để sử dụng chỉ số trung bình định hướng (ADX) trong giao dịch?

Như chúng tôi đã đề cập trước đó trong bài viết, ADX về cơ bản là một chỉ báo sức mạnh xu hướng. Nó cho thấy hướng đi của thị trường. Do đó, thật hợp lý khi sử dụng chỉ báo như một cách để xác định xu hướng và sức mạnh.

Bạn sẽ thấy rằng ADX loại bỏ nhu cầu phải sử dụng chỉ báo trung bình di động làm chỉ báo xu hướng. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể sử dụng nó cho mục đích giao dịch. Bởi vì giá có xu hướng hấp dẫn đến và từ đường trung bình, bạn có thể mong đợi một số phản ứng khi điều này xảy ra.

ADX được sử dụng lý tưởng để chọn các bước ngoặt về giá. Do đó, nó có thể được kết hợp cùng với các chỉ báo động lượng như chỉ báo Stochatics. Sự khác biệt ở đây là chỉ báo Stochatics có thể mô tả các điều kiện mua quá mức và bán quá mức trên thị trường.

Nhưng một câu hỏi mà nó không giải quyết được là liệu các điều kiện mua quá mức hoặc bán quá mức sẽ dẫn đến sự tích tụ của động lượng. Nói cách khác, không có thông tin về việc liệu các bước ngoặt giá sẽ dẫn đến một động thái bền vững.

Đây là nơi chỉ báo ADX có thể giúp đỡ. Biểu đồ tiếp theo bên dưới hiển thị đường trung bình di động, chỉ báo ADX và chỉ báo Stochatics trên biểu đồ. Chỉ báo trung bình di chuyển được sử dụng như một kích hoạt cho các giao dịch.

Chỉ báo Stochatics được sử dụng để xem khi nào đà tăng của thị trường giảm và liệu thị trường có ở trong tình trạng mua quá mức hoặc bán quá mức hay không.

Cuối cùng, chỉ báo ADX sẽ cho chúng ta biết khi nào xu hướng là mạnh nhất.


Chiến lược giao dịch ADX

Khu vực được đánh dấu bởi hộp hình chữ nhật cho thấy các điều kiện lý tưởng. Ở đây, chúng tôi thấy rằng các thị trường giảm một chút. Điều này được phản ánh bởi chỉ báo Stochatics cho thấy điều kiện hơi quá bán.

Theo đó, chúng ta thấy bộ dao động Stochatics đảo ngược từ các điều kiện quá bán. Điều này cho chúng ta biết rằng hướng đang thay đổi. Chúng tôi biết rằng xu hướng chung tăng lên bằng cách so sánh giá với đường trung bình.

Cuối cùng, chúng tôi tìm đến chỉ số Chỉ số trung bình (ADX). Bạn có thể thấy rằng dòng ADX trên 20 cho thấy xu hướng tăng là mạnh. Do đó, chúng ta có thể đặt một mục dài trên trục cao trước khi hiệu chỉnh nhỏ.

Dừng được đặt ở mức thấp và tất nhiên, mục tiêu được đặt vào khoảng trống mở được hình thành vài tháng trước. Trong trường hợp trên, bạn có thể thấy rằng chỉ báo ADX đã được báo hiệu khi báo hiệu khi có xu hướng.

Giao dịch nhanh chóng đạt được mục tiêu trước khi quay trở lại. Bạn cũng có thể sử dụng cách tiếp cận tương tự khi thị trường đang trong xu hướng giảm. Đơn giản chỉ cần bắt đầu bằng cách nhìn vào giá cả và so sánh nó với đường trung bình.

Nếu giá dưới mức trung bình di động, thì thị trường đang trong xu hướng giảm. Tất nhiên, bạn cũng nên nhìn vào ADX tại thời điểm này để xác thực rằng DI- nằm trên DI +. Tiếp theo, xem bộ dao động Stochatics để báo hiệu tình trạng mua quá mức. Điều này thường có thể xảy ra khi giá đang điều chỉnh theo xu hướng giảm.

Khi điều kiện mức mua quá mức được xác định, bạn sẽ đợi Stochatics chuyển ra khỏi điều kiện mua quá mức. Xác thực chế độ xem này bằng cách tìm kiếm chỉ báo ADX tăng trên 20 (lý tưởng là nó sẽ bắt đầu dốc cao hơn). Theo đó, sau đó bạn có thể sử dụng các kỹ năng phân tích kỹ thuật của mình và đặt mục nhập và mục tiêu và mức dừng lỗ.

Chỉ báo ADX cũng là một chỉ báo tốt có thể cho bạn biết khi nào nên đứng ngoài thị trường. Thông thường trong giai đoạn hợp nhất đi ngang này, bạn có thể mong đợi dòng ADX sẽ lơ lửng gần mức 20.


Chỉ báo ADX mô tả thị trường đi ngang

Trong biểu đồ trên, chúng ta có một ví dụ hiện tại về thị trường vàng. Bạn có thể thấy giá đã rất khó khăn. Điều này được chứng minh từ thực tế là dòng ADX đã hơi phẳng, giao dịch gần với mức 20.

Chỉ dựa trên điều này, bạn sẽ có thể nói rằng thị trường trên thực tế là bằng phẳng. Nếu bạn nhìn vào bộ dao động Stochatics, mặt khác, bạn sẽ thấy rằng bộ dao động tiếp tục di chuyển xung quanh tình trạng mua quá mức và các điều kiện bán quá mức. Nhưng nó không cho bạn biết xu hướng có mạnh hay không.

Chỉ số ADX - Kết luận

Tóm lại, chỉ số định hướng trung bình hoặc chỉ báo ADX là một chỉ số rất đơn giản nhưng mạnh mẽ mà bạn có thể sử dụng. Nó sẽ cho bạn biết sức mạnh của xu hướng và giúp bạn tránh giao dịch khi thị trường đang di chuyển trong phạm vi đi ngang.

Do thực tế rằng ADX là một chỉ báo sức mạnh xu hướng, nó phù hợp nhất để giao dịch các xu hướng dài hạn. Một số chỉ số có thể bổ sung cho việc sử dụng chỉ báo ADX bao gồm các dải bollinger, kênh Donchian, kênh Keltner, v.v.

Bạn nên sử dụng chỉ báo chỉ số trung bình (ADX) bên cạnh các chỉ báo kỹ thuật khác. Nhưng đừng phạm sai lầm khi sử dụng các chỉ số dư thừa mô tả cùng một thông tin.

Đối với các nhà giao dịch theo xu hướng, điều cần thiết là phải giao dịch đúng. Thời gian là một yếu tố quan trọng và đây là nơi chỉ báo ADX có thể được sử dụng tốt. Bạn cũng có thể sử dụng chỉ báo ADX với phân tích kỹ thuật dựa trên hành động giá.

Ví dụ: bạn có thể xác thực các mẫu nến liên quan đến mức hỗ trợ hoặc mức kháng cự chính. Sau đó tìm đến chỉ số ADX để xác nhận xu hướng và sức mạnh tiềm năng. Điều này có thể dẫn đến quản lý thương mại tốt hơn và bạn sẽ có thể trang trải rủi ro của mình khá nhanh chóng trong giao dịch.

Chỉ báo ADX có thể được áp dụng cho bất kỳ thị trường nào, nhưng bạn nên chọn các thị trường nơi xu hướng được duy trì trong một thời gian dài. Chỉ báo ADX cũng có thể được áp dụng trong bất kỳ khung thời gian nào bạn chọn, biến đây thành một chỉ báo giao dịch kỹ thuật linh hoạt mà bạn có thể sử dụng.

 

About Me

I'm Mike Semlitsch the owner of PerfectTrendSystem.com. My trading career started in 2007. Since 2013 I have helped thousands of traders to take their trading to the next level. Many of them are now constantly profitable traders. 

The following performance was achieved by me while trading live in front of hundreds of my clients:

Connect With Me:  

Results From 5 Months!
This service starts soon! Be the first who get's notified when it begins!

This FREE Indicator Can Transform
Your Trading!

FREE Indicator + Telegram Group


Request the Ultimate Double Top/Bottom Indicator which is used by 10,000+ traders.